Home / ไอที ทูเดย์ / สหรัฐมีกรี๊ด สองยักษ์ใหญ่รัสเซียจับมือจีน ให้ Huawei ร่วมพัฒนา 5G ในประเทศ

Huawei เป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของโลกเกี่ยวกับอุปกรณ์โครงข่ายโทรศัพท์ อีกทั้งยังเป็นอันดับสองของโลกด้านสมาร์ตโฟนตามหลังเพียง Samsung เจ้าเดียวเท่านั้น แต่สหรัฐอเมริกาก็ออกมาสกัดดาวรุ่งเสียก่อน ทำให้ความก้าวหน้าด้าน 5G ช้าลงไปกว่าเดิมอีกเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม รัสเซียเป็นประเทศที่ไม่ได้สนใจสหรัฐอเมริกาสักเท่าไหร่นักรวมถึงเรื่องความปลอดภัยที่สหรัฐกังวล และไม่ได้รับผลกระทบใดๆ จากการที่สหรัฐแบน Huawei ด้วย (สหรัฐยุ่งรัสเซียไม่ได้นั่นเอง) ล่าสุดทั้งสองประเทศก็ได้จับมือกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ผู้ให้บริการเครือข่ายในรัสเซีย MTS เซ็นสัญญากับ Huawei แต่การเซ็นสัญญาในครั้งนี้ไม่ใช่แค่ทำให้รัสเซียมีความเติบโตด้านโครงข่าย 5G เท่านั้น Alexei Kornya ประธานและซีอีโอของ MTS กล่าวว่า “ยังนำไปสู่การพัฒนาความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างรัสเซียและจีนต่อไปอีกด้วย” ประธานคณะกรรมการของ Huawei, Guo Ping กล่าวว่า บริษัทมีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง การที่ประธานาธิบดีของรัสเซียและจีนพบกันช่วยพิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่าการร่วมมือทางเทคโนโลยีที่สำคัญสำหรับรัสเซียและจีนเป็นอย่างไร  MTS ระบุว่า การร่วมมือกันในครั้งนี้ครอบคลุมการพัฒนา 5G รวมถึงเปิดการใช้งาน 5G ในประเทศรัสเซียภายในปีนี้ ไปจนถึงปี 2020 เลยด้วย

About ไอซีที